loading...

Cháy cây xăng ở Trần Hưng Đạo và những con số đáng suy nghĩ


Nhiều lính cứu hỏa tham gia chữa cháy khẳng định đây là một trong những vụ cháy cây xăng nghiêm trọng nhất, có diễn biến phức tạp nhất nhiều năm qua ở khu vực phía Bắc.

Khoảng 1.000 người tham gia chiến đấu với “giặc lửa”, 12 người bị thương, trong đó có 9 cảnh sát phòng cháy chữa cháy, 4 ô tô bị cháy đen, 6-7 xe máy bị thiêu rụi, 1/3 hộ dân quận Hoàn Kiếm bị cắt điện…

 

Con số giật mình trong vụ cháy cây xăng Quân đội
Xe cẩu được điều động để di chuyển chiếc xe bồn. Ảnh Tuổi Trẻ.

Vào lúc 13h30 ngày 3/6, một tiếng nổ lớn phát ra từ phía cây xăng số 9 quân đội ở 2B Trần Hưng Đạo (Hà Nội) đã làm chiếc xe bồn chở xăng đang đậu tại cây xăng này bốc cháy dữ dội. Vụ cháy đã gây thiệt hại lớn về tài sản, làm nhiều người bị thương, số lượng người và phương tiện tham gia chữa cháy lớn, công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn… Đến 18h15 cùng ngày, đám cháy mới được dập tắt. Dưới đây là những thống kê liên quan đến vụ cháy.

6 giờ là thời gian các lực lượng chữa cháy dập tắt "biển lửa" tại cây xăng. Ngọn lửa bùng phát vào lúc 13h30 chiều 3/6 và đến tận 18h15 đám cháy cơ bản được dập tắt. Tuy nhiên tại hiện trường vẫn còn xe cứu hỏa túc trực để đề phòng đám cháy có thể bùng phát trở lại. Trong khoảng thời gian từ 16h đến 18h15, đã nhiều lần đám cháy tưởng như đã được khống chế, nhưng chỉ sau đó một lúc, lửa lại bất ngờ bùng lên dữ dội từ xe téc.

1.000 là số ước lượng người được huy động tham gia chữa cháy trong gần 6 giờ đồng hồ, trong đó có khoảng 350 người thuộc lực lượng Bộ tư lệnh thủ đô, khoảng 300 lính cứu hỏa…

100m3 là số lượng khối xăng dưới hầm và trong xe téc. Đây là vụ cháy xăng dầu với khối lượng lớn, vì vậy, công tác cứu chữa là rất khó khăn.

10 xe cứu hỏa và một xe thang cao hơn 20m cùng hàng trăm người tham gia chữa cháy, bên cạnh đó còn có xe của quân đội và các lực lượng chức năng, xe chữa cháy sử dụng chất bọt hóa học đến dập lửa…

12 người bị thương trong vụ cháy, gồm 9 cảnh sát phòng cháy chữa cháy làm nhiệm vụ và 3 nhân viên của cây xăng bị lửa táp vào tay và mặt. Những người bị thương đã được khẩn trương đưa đi cấp cứu.

4 là số ô tô chỗ bị cháy đen do hỏa hoạn. Quán cơm 2 tầng cùng 6-7 xe máy dựng trước cửa cũng bị thiêu rụi.

3,5 – 4 tỷ đồng là con số ước tính thiệt hại nếu tính cả trụ bơm bị hỏng cùng với xe bồn, xe máy, ô tô con cháy rụi, thiệt hại cho hàng quán bên cạnh. Trong đó, chi phí cho một cột xăng gồm 2 vòi khoảng 250 triệu đồng, nếu cả 3 cột xăng bị hỏng, tổng thiệt hại khoảng 750 triệu đồng. Giá trị chiếc xe bồn vào khoảng 1,2 tỷ đồng, 5-7 chiếc xe máy và ôtô con cháy ước tính thiệt hại khoảng hơn 1 tỷ đồng,…

2,3 tỷ đồng là số quy đổi ước tính từ khoảng 100m3 khối xăng được trữ dưới hầm. 1m3 bằng 1.000 lít, như vậy đã có 100.000 lít xăng bị cháy. Giá xăng RON 92 hiện nay là 23.330 đồng/lít, vụ cháy gây thiệt hại hơn 2,3 tỷ đồng riêng tiền xăng.

1/3 là số ước tính các hộ dân quận Hoàn Kiếm mất điện khi lửa đám cháy chưa được dập tắt. Để đảm bảo an toàn cho toàn bộ hộ dân quanh khu vực đám cháy, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội đã cắt trạm 110kV khiến nhiều hộ dân của quận Hoàn Kiếm bị mất điện.

500 cây xăng trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ được Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội tiến hành thanh, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy toàn bộ sau vụ việc cháy cây xăng ở số 2B đường Trần Hưng Đạo. Trong khu vực nội thành có hơn 100 cửa hàng.

* Số liệu có thể thay đổi/khác với diễn biến, thực tế do thời gian cập nhật.

Theo Soha

loading...