loading...

Hà Nội: Một trường THPT không có thí sinh thi Sử

Trường THPT Lương Thế Vinh có 75,6% học sinh đăng ký thi tốt nghiệp môn Lý, hơn 56% thi Tiếng Anh, và… 0% thi Sử.

GS Văn Như Cương, hiệu trưởng trường THPT dân lập Lương Thế Vinh, vừa công bố tỷ lệ học sinh đăng ký môn thi tốt nghiệp tự chọn. Theo đó, Lý 75,6%, Tiếng Anh 56,3%, Hóa 50,8%, Địa 11,4%, Sinh 5,3% và Sử 0%. GS Văn Như Cương ‘Tôi rất buồn khi Bộ đề ra chủ trương cho học sinh tự chọn môn thi. Họ đã không suy xét được hậu quả sẽ như thế nào.
Tôi được biết, nhiều trường khác cũng không có học sinh nào đăng ký dự thi môn Sử’, thầy Cương nói. ‘Nếu cả nước chỉ dưới 1% học sinh đăng ký thi Sử thì vô tình môn Sử lại bị giáng một đòn chí mạng’, GS nhận định. Học sinh không muốn thi môn Sử (Ảnh minh họa) Trước đó, GS Văn Như Cương đã dự đoán với phương án thi năm nay, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp có thể lên tới 99,9%.
Nguyên nhân là do năm nay chỉ thi 4 môn, trong đó 2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn tùy thích trong 6 môn còn lại. Như vậy áp lực lên học sinh giảm đi rất nhiều. ‘Hơn nữa năm nay học sinh có một ‘cái phao cứu sinh to đùng’: Đó là điểm tổng kết lớp 12. Công thức để xác định điểm tốt nghiệp là lấy điểm trung bình môn thi cộng với điểm tổng kết cuối năm lớp 12, rồi chia cho 2. Vậy, nếu em A chỉ được trung bình môn thi là 4 điểm, nhưng điểm lớp 12 là 6 thì vẫn tốt nghiệp đàng hoàng (trung bình 5 điểm). Thực tế, để có điểm 6 của lớp 12 là chuyện rất dễ’, GS Văn Như Cương nhận định.
loading...