loading...

Phân biệt nam đồng tính và chuyển giới

Hiện nay trong xã hội, rất nhiều người chưa phân biệt rõ được hai đối tượng này. Họ nhìn nhận về người đồng tính thông qua những bài báo, hoặc những bộ phim giải trí chiếu ngoài rạp.

Điều đáng nói là trước khi ra mắt những bộ phim đó, các đạo diễn hùng hồn tuyên bố rằng phim nói về đề tài đồng tính, nhưng rút cuộc các diễn viên thì lại điệu đà, đanh đá, đỏng đảnh hoặc đóng giả phụ nữ.

Vô hình trung, những bộ phim giải trí kiểu mì ăn liền đã khiến mọi người có cái nhìn sai lệch về đồng tính nam, đồng thời đem hình ảnh người chuyển giới ra làm trò mua vui, câu khách rẻ tiền. Cho rằng gay thì phải ẻo lả, thích giả gái, thích ăn chơi đua đòi, và gay nào cũng thích được chuyển giới. Đánh đồng giữa đồng tính và chuyển giới, chưa phân biệt rõ ràng được điều này.

Thật buồn cười khi làm phim về đề tài đồng tính nhưng hoàn toàn không nắm rõ về bản chất của những đối tượng trên. Báo chí cũng đề cập đến đồng tính đấy, nhưng cũng chưa hiểu hết nên càng làm người đọc rối loạn và không phân biệt được đâu với đâu.

Vì vậy tôi xin đưa ra một vài khái niệm cơ bản để mọi người có thể phân biệt. Bài viết này chỉ đề cập tới đối tượng nam giới.

– Gay (đồng tính nam): Là nam giới, có cảm xúc với người cùng giới, hài lòng với giới tính của bản thân, luôn coi mình là đàn ông, con trai và không hề có ý định thay đổi.

– Transexual (người có khuynh hướng chuyển giới): Là nam giới, có cảm xúc với người cùng giới, nhưng không hài lòng với giới tính bản thân, luôn nghĩ rằng mình mang tâm hồn, cảm xúc của phụ nữ, mong muốn được phẫu thuật để chuyển đổi giới tính.

– Transgender (người chuyển giới): Là những người đã trải qua cuộc phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Thí sinh chuyển giới Nguyễn Hương Giang trong chương trình Vietnam Idol

Khá dễ dàng để nhận ra một người nam có khuynh hướng chuyển giới, dù họ chưa trải qua phẫu thuật, thông qua cử chỉ, điệu bộ, cách ăn mặc. Họ nghĩ rằng mình là một người phụ nữ trong thân xác đàn ông nên khá thoải mái với những từ ngữ xưng hô một cách thân mật với nhau như cô dì, thím, mợ, bà, chị gái, em gái… Các nickname trên các diễn đàn cũng khá nữ tính. Diễn đàn quy tụ nhiều người chuyển giới nhất có thể kể đến thegioithu3.com với nhiều cuộc thi gương mặt, sắc đẹp được tổ chức đều đặn hàng năm.

Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều người công khai sự thật với xã hội mình là người đã chuyển giới tính: chuyên gia trang điểm Cindy Thái Tài, ca sĩ Cát Tuyền, cô giáo Phạm Lê Quỳnh Trâm, gần đây nhất là thí sinh Vietnam Idol Nguyễn Hương Giang…

Còn đối với Gay, họ có vẻ ngoài và tính cách không khác gì so với những nam giới khác. Có thể ở họ có sự nhạy cảm, nhẹ nhàng hơn nhưng bản chất vẫn là đàn ông. Tùy vào từng cá nhân và môi trường xã hội, ở họ vẫn toát lên vẻ nam tính. Và nhiều người khi không nói ra bản thân mình là đồng tính nam thì những người xung quanh không phát hiện được ra điều này. Bởi sự khác biệt là ở tâm lý, tình cảm chứ không phải vẻ ngoài. Những người đồng tính nam thường tỏ ra bực dọc, khó chịu thậm chí nổi giận nếu bị gọi bằng những danh từ xưng hô kiểu nữ giới.

Đinh Công Khanh và Nguyễn Thái Nguyên, cặp đôi đồng tính Việt Nam đầu tiên hợp pháp hóa Hôn nhân tại Canada. Hiện tại họ đã sống bên nhau được 10 năm.

Từ đó, ta có thể thấy, điểm chung giữa các đối tượng trên là:

– Đều là nam giới (về mặt sinh học).

– Đều có nhu cầu tình cảm với nam giới (về mặt tâm lý).

Nhưng điều khác biệt nằm ở chỗ:

– Người nam đồng tính lúc nào cũng ý thức mình là phái nam, hài lòng, chấp nhận nó và mơ ước tới mái ấm gia đình với một mối tình nam – nam.

– Còn người nam chuyển giới tính bất mãn với thân thể phái nam hiện có của mình, muốn được biến thành phái nữ để phù hợp với tâm lý nữ nội tại trong họ. Người nam chuyển giới tính mơ ước một mối tình nam – nữ.

Nhưng nhiều khi, chính những người trong cuộc còn không biết bản thân mình là gì. Họ gọi nhau là gay kín (tức đồng tính nam) và gay lộ (tức người chuyển giới) để phân biệt. Thực chất chẳng có khái niệm khoa học nào là gay kín với gay lộ cả. Cách gọi như thế là hoàn toàn sai lầm. Chính họ còn chưa định nghĩa chính xác được bản thân thì làm sao người ngoài nhìn vào có thể phân biệt được.

Bạn có đang lắng nghe không? – Cần đầy đủ sự bình đẳng cho tất cả mọi người.

Đồng tính, chuyển giới vẫn là những con người bình thường, họ cũng có những cảm xúc yêu thương, mong muốn có một mái ấm gia đình, được sống một cuộc sống bình lặng. Việc bị quy chụp, đánh đồng cho thấy rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ hết về vấn đề này. Khi người ta chưa hiểu được những khái niệm cơ bản thì làm sao có thể tiến tới đồng cảm, sẻ chia và ủng hộ?

Vậy nên rất mong đạo diễn nào có ý định làm phim thì hãy tìm hiểu thật kĩ về đối tượng mà họ muốn đưa lên màn ảnh. Đừng đem sự thiếu hiểu biết của mình ra nhào nặn tạo nên một bộ phim với cái nhìn sai lệch và méo mỏ thảm hại, khiến cho những người xem có thêm những quan niệm và nhận định sai, nhầm lẫn giữa người đồng tính và chuyển giới.

Khi Pháp luật Việt Nam chưa chính thức sửa đổi, các đối tượng đồng tính nam vẫn luôn mong mỏi được chấp thuận luật Kết hôn đồng giới để được hợp pháp hóa tình yêu của họ. Còn các đối tượng là người chuyển giới thì muốn giới tính sau phẫu thuật của họ được thừa nhận trên các giấy tờ pháp lý, để họ được tiến tới tới hôn nhân.

Đến nay trên thế giới đã có 20 quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận hôn nhân đồng giới, bên cạnh 44 nước khác đã chấp nhận hai người cùng giới đăng ký sống hợp pháp với nhau dưới những hình thức hôn nhân dân sự, quan hệ có đăng ký, quan hệ gia đình… Việc quy chụp, đánh đồng và phân biệt kì thị là điều không nên làm chút nào. Dù có là người đồng tính hay chuyển giới, thì họ vẫn cần được xã hội hiểu và tôn trọng, cần sự đồng cảm, chia sẻ của những người xung quanh.

loading...