loading...

Một nửa số người thất nghiệp Việt Nam là thanh niên

Hơn 73 triệu thanh niên đang thất nghiệp trên toàn thế giới và tình hình có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn; 50% số người thất nghiệp Việt Nam là thanh niên – đây là những thông tin ảm đạm trong báo cáo xu hướng việc làm toàn cầu cho thanh niên 2013 do Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố ngày 8.5 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Một nửa số người thất nghiệp Việt Nam là thanh niên

Theo ILO Việt Nam, tỉ lệ thất nghiệp trong thanh niên Việt Nam cao gấp ba lần ở người trưởng thành và gần một nửa số người thất nghiệp trong năm 2012 ở độ tuổi từ 15-24. “Người trẻ thật không dễ dàng tìm được việc ở thị trường lao động ngày nay. Cuộc khủng hoảng kinh tế không may đã ảnh hưởng nặng nề đến thế hệ người lao động năng động nhất” – GĐ ILO Việt Nam Gyorgy Sziraczki nói.

Tuy nhiên tỉ lệ thất nghiệp nói trên chỉ là phần nổi của tảng băng. Ngay cả với những người có việc làm, có tới 53% (tương đương 4 triệu người) đang làm những công việc dễ bị tổn thương. Họ làm những công việc tự tạo hoặc giúp việc cho gia đình mình, vốn dĩ là những công việc năng suất thấp, thu nhập kém, điều kiện lao động không đảm bảo và không được bảo hiểm.

Theo ILO Việt Nam, việc cải cách hệ thống giáo dục và đào tạo là chìa khóa để khai thác sự sáng tạo của thanh niên và hỗ trợ quá trình phát triển năng động. Ông Sziraczki cho rằng đã đến lúc cần thắt chặt mối liên hệ giữa giáo dục đào tạo và tăng cường xuất khẩu, đa dạng hóa nền kinh tế và tạo thêm nhiều việc làm tốt hơn. Ngoài ra, việc cắt giảm thủ tục hành chính cũng là biện pháp thúc đẩy cơ hội việc làm với năng suất cao cho giới trẻ.

Theo ông Matthieu Cognac – chuyên gia việc làm cho thanh niên của ILO khu vực Châu Á – Thái Bình Dương – cần thiết phải tăng chú ý tới khu vực nông thôn, nơi đa số thanh niên sống và làm việc. Còn theo Giám đốc ILO Việt Nam, những thách thức về việc làm cho thanh niên sẽ không thể được giải quyết nếu không có những chuyển biến về cấu trúc để thúc đẩy phát triển, những chính sách kinh tế vĩ mô và tài khóa hỗ trợ việc làm, cải thiện việc tiếp cận vốn và tăng hiệu quả đầu tư.
Trong báo cáo dài 160 trang, ILO cho hay trên thế giới có tới 73,4 triệu người trong độ tuổi từ 15-24 sẽ hết việc làm vào cuối năm nay, tăng 3,5 triệu người kể từ năm 2007. Theo ILO, tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên hiện ở mức 12,6% và có thể sẽ tăng đến 12,8% khi khoảng hơn 2 triệu người sẽ không còn việc nữa. Con số này gần bằng đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng kinh tế và sẽ không có xu hướng giảm trước năm 2018.

loading...