loading...

Vợ nạn nhân vụ “Quan tài diễu phố” đòi bồi thường ít nhất 221 triệu đồng

Chiều nay (6.9), TAND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án sát hại anh Nguyễn Tuấn Anh gây chấn động dư luận tỉnh Vĩnh Phúc hồi giữa tháng 3.2013.

Trước đó, vào sáng nay, HĐXX đã hoàn thành phần xét hỏi các bị cáo, phần tranh tụng và đại diện cơ quan công tố đọc bản luận tội các bị cáo. Các bị cáo đã được nói lần sau cùng trước khi HĐXX nghị án và tuyên án vào chiều nay.

Người dân vây kín TAND tỉnh xem xét xử

13 giờ 30: Trước giờ HĐXX trở lại làm việc đã có rất đông người nhà nạn nhân và người dân đến xem xét xử vụ án.

13 giờ 50: Các bị cáo được dẫn giải tới phòng xét xử.

14 giờ 10: HĐXX trở lại làm việc.

Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Đỗ Thế Bình, tuyên bố: Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy vụ án còn nhiều tình tiết cần được làm rõ nên sẽ trở lại phần xét hỏi.

14 giờ 20: HĐXX gọi bị cáo Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992) lên xét hỏi. Bị cáo Mạnh Tuấn khai, có bị ép cung trong khi lấy lời khai. Tuy nhiên, sau khi không còn bị ép cung nữa thì bị cáo tự khai.

14 giờ 25: Sau khi HĐXX đề nghị đại diện gia đình nêu ý kiến, chị Nguyễn Minh Thương (vợ nạn nhân Tuấn Anh) đề nghị các bị cáo bồi thường cho gia đình số tiền 221 triệu đồng. Ngoài ra, chị Thương còn đề nghị các bị cáo phải bồi thường tổn thất tinh thần cho gia đình, tiền nuôi con. Nhưng chị chưa nêu cụ thể số tiền bồi thời là bao nhiêu.

14 giờ 30: Sau khi tổng hợp các chi phí tiền mai táng, tiền tìm kiếm và một số vật dụng của nạn nhân không còn sử dụng được từ đề nghị của gia đình bị hại là 240 triệu, HĐXX gọi 6 bị cáo bị truy tố về tội danh “Giết người” lên trước vành móng ngựa để hỏi có đồng ý bồi thường số tiền trên cho gia đình bị hai.

Các bị cáo đều đồng ý bồi thường.

14 giờ 35: Đại diện gia đình bị hại, chị Nguyễn Thu Thủy (chị gái nạn nhân) nêu mong muốn HĐXX làm sáng tỏ vụ án. Chị Thủy cũng nêu đề nghị, dựng lại hiện trường vụ án.

15 giờ 40: HĐXX tuyên bố chuyển sang phần tranh tụng sau khi không còn ai nêu xét hỏi.

Diễn biến phiên xét xử ngày 6.9:
Sáng nay (6.9), TAND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án sát hại anh Nguyễn Tuấn Anh gây chấn động dư luận tỉnh Vĩnh Phúc hồi giữa tháng 3.2013.

Các bị cáo tại tòa trong phiên xét xử thứ hai, ngày 6.9

7 giờ 30: HĐXX tuyên bố bắt đầu phiên xét xử, chủ tọa phiên tòa đọc lời khai của các nhân chứng vắng mặt.

Vào lúc 10 giờ: Đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án cho các bị cáo:

8 giờ 00: HĐXX tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo. Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn được gọi lên xét hỏi.
8 giờ 05: Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn một lần nữa khẳng định, lời khai của bị cáo nêu trong cáo trạng chỉ đúng một phần. Bị cáo cũng cho biết mình từng nhận được bằng khen của chủ tỉnh tỉnh về việc xung phong đi làm nghĩa vụ quân sự.

Bị cáo Mạnh Tuấn cũng cho biết, sẽ khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại.

8 giờ 15: HĐXX gọi bị cáo Phùng Đắc Tú tiếp tục khẳng định mình không đánh anh Tuấn Anh như trong cáo trạng của Viện kiểm sát. Bị cáo Tú thừa nhận, việc dồn đuổi anh Tuấn Anh là sai trái và xin lỗi gia đình bị hại. Bị cáo hứa khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại.

Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn tại tòa.

8 giờ 20: HĐXX gọi bị Nguyễn Văn Định (SN 1983) lên xét hỏi. Trước vành móng ngựa, bị cáo Định khai, việc bị cáo cùng đồng bọn đuổi đánh anh Tuấn Anh là sai pháp luật, bị cáo nhận lỗi và hứa khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại.

8 giờ 25: HĐXX xét hỏi bị cáo Đặng Quốc Tú (Tú Phú Thọ).

Trước HĐXX, Quốc Tú khai, những lời khai của các bị cáo Bình, Định về hành vi của bị cáo là không chính xác. Bị cáo cũng thừa nhận hành vi đuổi đánh anh Tuấn Anh là sai, bị cáo hứa sẽ khắc phục hậu quả.

8 giờ 30: HĐXX tiếp tục phần xét hỏi với các bị cáo Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1986). Các bị cáo đều khai nhận hành vi của mình và cam kết sẽ khắc phục hậu quả cho bên bị hai. Hiện, các bị cáo đã bồi thường cho gia đình bị hại 10 triệu đồng.

8 giờ 40: HĐXX đề nghị gia đình bị hại nêu mong muốn gia đình. Đại diện cho gia đình bị hại cho biết, gia đình cũng không muốn các bị cáo bị tử hình hay chung thân vì gia đình bị đã trải qua nỗi đau mất người thân nên cũng không muốn chứng kiến cảnh tượng tương tự với như gia đình các bị cáo.

Đại điện gia đình bị hại cho rằng cần làm rõ tại tòa các khoản bồi thường để nuôi lớn các con nạn nhân, chăm sóc vợ, mẹ và người thân nạn nhân.

Sau ý kiến này, HĐXX rất trân trọng lời nói của đại diện gia đình người bị hại, cho rằng đây là bài học cho các bị cáo và những người khác phải suy ngẫm.

8 giờ 45: Đại diện gia đình bị hại đề nghị tạm dừng phiên tòa để gia đình bị hại hội ý với luật sư về mức bồi thường.

8 giờ 53: HĐXX đồng ý với ý kiến của gia đình và quyết định tạm dừng phiên tòa để gia đình và luật sư bảo vệ quyền lợi người bị hại hội ý.

9 giờ 10: HĐXX làm việc. Sau khi hội ý, Luật sư trình bày thay cho ý kiến của chị Thương.

Theo luật sư, chị Thương yêu cầu điều tra bổ sung vụ án theo đơn gửi đến các cơ quan chức năng; Đề nghị HĐXX xét xử theo căn cứ pháp luật và bồi thường cho gia đình nạn nhân hợp lý và sẽ sẵn sàng tha thứ cho các bị cáo khi cùng gia đình nạn nhân tiếp tục làm rõ vụ án.

9 giờ 20: HĐXX đã nhận được đơn của luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình người bị hại và gia đình người bị hại về việc yêu cầu trả lại hồ sơ điều tra bổ sung. Tuy nhiên, việc trả lại hồ sơ hay không, tại tòa xét xử công khai để làm sáng tỏ vụ án. Việc đúng sai sẽ làm ngay tại tòa.

HĐXX cũng cho rằng, vụ án được dư luận quan tâm và tất cả cũng đều hết sức đau lòng rồi. Hồ sơ vụ án cũng như từ nội dung ngày làm việc hôm qua (5.9), đã biết đúng sai thế nào rồi vì vậy cần khép lại vụ án để không kéo dài đau thương thêm nữa.

9 giờ 35: Đại diện gia đình người bị hại đề nghị hỏi thêm bị cáo Hiệp (em họ nạn nhân) về việc làm rõ một số tình tiết trong lời nói của Hiệp với người nhà nạn nhân, có ai đe dọa để Hiệp không dám khai thật vụ việc hay không. Sau khi được HĐXX hỏi, Hiệp cho biết không bị đe dọa gì cả.

9 giờ 40: HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi,chuyển quan phần tranh tụng. Đại diện cơ quan công tố đọc bản luận tội các bị cáo.

Đại diện cơ quan công tố nhận định:

Nhóm tội giết người: Trong quá trình uống rượu, các bị cáo xảy ra đánh nhau với anh Tuấn Anh. Các bị cáo mang dao đuổi đánh nạn nhân, khi chạy ra đến kênh nước thì bị cáo Tuấn “trọc” đạp nạn nhân xuống mương nước đang chảy xiết. Các bị cáo tiếp tục bao vây, không cho nạn nhân ngoi lên bờ, khiến nạn nhân chìm xuống nước và tử vong do ngạt nước. Sau 4 ngày mới tìm được xác nạn nhân ở mương nước.

Còn bị cáo Hiệp đi cùng nạn nhân, chứng kiến vụ việc nhưng đã không trình báo cơ quan chức năng. Bị cáo Anh Tuấn đã biết việc các bị cáo giết anh Tuấn Anh, còn xúi giục các bị các giết người bỏ trốn.

Qua lời khai trong hồ sơ vụ án, cũng như lời khai tại tòa, Đại diện cơ quan công tố cho rằng: Việc truy tố các bị cáo tội danh như trong cáo trạng là hoàn toàn chính xác.

Vụ án xảy ra khiến người nhà nạn nhân bức xúc, mang quan tài nạn nhân “diễu phố” yêu cầu cơ quan pháp luật xử lý các đối tượng giết anh Tuấn Anh, gây hoang mang dư luận. Vì vậy cần xử lý nghiêm minh các bị cáo trước pháp luật, để làm bài học cho các nạn nhân và người khác.

9 giờ 50: Đại diện cơ quan công tố nhận định vụ án này là vụ án đặc biệt nghiêm trọng có mức hình phạt cao nhất lên đến chung thân, tử hình. Đại diện Cơ quan công tố tiếp tục đánh gia mức độ phạm tội của các bị cáo trong vụ án và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cho các bị cáo trong vụ án.

10 giờ: Đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án cho các bị cáo:

Phùng Mạnh Tuấn: Chung thân
Phùng Đắc Tú: Chung thân
Đặng Quốc Tú: 20 năm tù
Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Tình: 10-18 năm tù
Nguyễn Văn Bính: 10 -12 năm tù giam
Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Duy Hiệp: 2 năm 6 tháng và 3 năm tù.

Ngoài ra, các bị cáo tội giết người phải bồi thường tiền tìm kiếm, an táng và cấp dưỡng cho 2 người con của nạn nhân cho đến lúc 18 tuổi. Tuy nhiên, đại diện cơ quan công tố chưa đưa ra mức tiền cụ thể.

10 giờ 10: Luật sư bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa hiểu sự mất mát của gia đình nạn nhân, và chia sẻ với mất mát đó. Các bị cáo đã phải trả giá cho những tội lỗi của mình và mong gia đình nạn nhân tha thứ cho các bị cáo để các bị cáo có cơ hội chuộc lại tội lỗi của mình và làm lại cuộc đời.

Luật sư đề nghị HĐXX xem xét áp dụng thêm chi tiết giảm nhẹ cho các bị cáo

10 giờ 25: HĐXX đề nghị luật sư Lê Thị Oanh, luật sư bảo vệ quyền lợi người bị hại tham gia phần tố tụng.

10 giờ 30: Luật sư Oanh nêu quan điểm, mức án mà Đại diện cơ quan công tố đề nghị cho các bị là “hơi cao” và cơ quan tố tụng có biểu hiện vi phạm.

Về việc truy tố bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, luật sư Oanh cho rằng, ngoài tội danh “Che giấu tội phạm”, cần phải truy tố bị cáo Nguyễn Anh Tuấn thêm tội “Không tố giác tội phạm” vì bị cáo được các bị cáo sát hại anh Tuấn Anh kể lại sự việc nhưng đã không tố cáo tội phạm tới cơ quan công an.

Luật sư Oanh cho rằng, HĐXX cần làm rõ một số tình tiết các bị cáo khai trước tòa có dấu hiệu bị ép cung. Nhiều lời khai của các bị cáo không trùng khớp.

Ngoài ra, luật sư Oanh còn cho rằng, cần phải làm rõ vai trò của ông Trần Khánh Dũng (Giám đốc doanh nghiệp về xây dựng ở Vĩnh Phúc, đồng thời là con rể của đương kim Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) có liên quan đến vụ án mạng hay không. 6 bị cáo trong vụ án giết người này đều là người làm việc cho ông Dũng, trước khi xảy ra vụ án, các bị cáo này ở trong nhà của ông Dũng.

Cuối cùng, luật sư Lê Thị Oanh đề nghị, HĐXX trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

10 giờ 45: Đại diện gia đình đặt câu hỏi, “Tại sao tại phiên tòa ngày hôm qua, các bị cáo khai rất nhiều nhưng đến phiên tòa hôm nay lại bỗng im lặng và việc các bị cáo tại tòa nhiều lần khai nhận sau khi đánh người xong thì quay về công ty nhưng không rõ là công ty nào?.

10 giờ 55: Đại diện cơ quan công tố đối đáp lại ý kiến của luật sư, đại diện người nhà bị hại, và các bị cáo.

Công tố viên cho rằng: Qua thẩm tra lời khai của các bị cáo và cáo trạng khẳng định thời gian địa điểm các bị cáo gây án là hoàn toàn chính xác. Còn luật sư của người nhà bị hại nêu bản cung của các bị cáo có quan điểm khác nhau thì theo Công tố viên, các lời khai của các bị cáo tại tòa cũng như trong hồ sơ vụ án hoàn toàn phù hợp với nhau.

Việc gia đình người bị hại đề nghị làm rõ thông tin bị cáo Hiệp (em họ bị hại) có bị đe dọa hay không. Công tố viên trả lời, trong quá trình điều tra, đã kiểm tra điện thoại của bị cáo Hiệp và không phát hiện tin nhắn, hay cuộc gọi nào đe dọa Hiệp nên ý kiến này không có cơ sở.

Tranh luận về ngôi nhà 4 tầng do ông Trần Khánh Dũng làm chủ, nơi mà các đối tượng giết người ở, thì Công tố viên cho biết: khi điều tra đã làm việc với ông Dũng nhưng không phát hiện có gì liên quan đến hành vi phạm tội của các bị cáo nên tình tiết trên không liên quan gì đến vụ án này.

11 giờ 35: các bị cáo được nói lời sau cùng.

Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn: do phạm tội tuổi trẻ nên còn nông nổi, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Và chị bị cáo xin lỗi gia đình nạn nhân

Bị cáo Phùng Đắc Tú: Xin HĐXX giơ cao đánh khẽ, giảm nhẹ cho bị cáo để mong được trở về với xã hội.
Các bị cáo khác đều xin giảm nhẹ mức án và xin lỗi gia đình nạn nhân.
11 giờ 40: HĐXX nghị án. Dự kiến chiều nay 14 giờ, HĐXX sẽ tuyên án

———–

* Trong phiên xét xử ngày 5.9, HĐXX tập trung làm rõ các tình tiết dẫn đến mâu thuẫn để xảy ra vụ án mạng trong đêm 14.3. Tuy nhiên, trong lời khai của các bị cáo đã có sự mâu thuẫn với nhau và khác với cáo trạng.

Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn khẳng định mình chỉ cầm dao đuổi theo nạn nhân chứ không đánh nạn nhân như bản cáo trạng mà đại diện Viện Kiểm sát công bố. Phùng Mạnh Tuấn cũng khai nhận khi anh Tuấn Anh bị rơi xuống kênh nước, Mạnh Tuấn có cầm dao chém với xuống kênh nước. Đứng trước vành móng ngựa, Phùng Mạnh Tuấn tỏ ra ăn năn: “Bị cáo nông nổi, không suy nghĩ chín chắn, đánh nhau dẫn đến tử vong”.

Bị cáo Phùng Đắc Tú khẳng định không đánh anh Tuấn Anh như cáo trạng đã nêu. Khi HĐXX hỏi: “Lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra hay lời khai tại tòa ngày hôm nay chính xác?” thì bị cáo Đắc Tú khẳng định: “Lời khai trước HĐXX và những người tham dự phiên tòa là chính xác”. HĐXX tiếp tục hỏi “vì sao không làm mà vẫn nhận” thì bị cáo Đắc Tú đáp: “bị điều tra viên bắt nhận”.

HĐXX tiếp tục hỏi: “Vì sao không làm mà vẫn khai, vẫn nhận, bị cáo có biết điều đó gây bất lợi cho bị cáo không?”, bị cáo Phùng Đắc Tú đáp: “có”. Nhưngkhi HĐXX hỏi: “Bất lợi thì vì sao bị cáo vẫn nhận” thì bị cáo Đắc Tú không trả lời mà im lặng.
Về phía bị cáo, bị cáo Đặng Quốc Tú không thừa nhận đuổi đánh Tuấn Anh mà chỉ nhận “vào can ngăn”. Sau đó, bị cáo trở về ngôi nhà 4 tầng ngủ và không liên lạc với ai.

Trong khi đó, bị cáo được coi là “mắt xích” của vụ án, chính là Nguyễn Duy Hiệp (em họ của nạn nhân) cũng khai như trong cáo trạng. Bị cáo Hiệp cho rằng việc đi uống rượu và xảy ra xích mích là chuyện bình thường. Hiệp khai không nhìn rõ ai đánh đấm Tuấn Anh. Ngay trong đêm đó thì bị cáo không nhận thức được vấn đề nhưng đến sáng hôm sau thì thấy có vấn đề.

Theo cáo trạng số 39/KSĐT-P1A của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, trong vụ án sát hại anh Nguyễn Tuấn Anh, có 8 bị can bị truy tố về các tội “Giết người”, Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm”.

Cụ thể, các bị can bị truy tố về tội “Giết người” gồm: Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983) cùng ở huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng; Phùng Đắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992) cùng ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc và Đặng Quốc Tú (đăng ký thường trú tại tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Văn Bình (tức Bính “cong”, SN 1997, cùng ở phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong khi đó, bị can Nguyễn Văn Hiệp (SN 1986, ở phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, em họ nạn nhân) bị truy tố về tội Không tố giác tội phạm và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992, trú tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) bị truy tố về tội Che giấu tội phạm.

Toàn bộ hành vi phạm tội của 8 bị can trong vụ án mạng ở Quán Tiên, phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh phúc mà dư luận quen gọi là vụ “quan tài diễu phố” đã được cáo trạng của Viện KSND tỉnh Vĩnh phúc mô tả chi tiết như sau:
“Khoảng 23 giờ 30 ngày 14.3.2013, Tuấn Anh và Nguyễn Duy Hiệp vào quán ăn đêm ở Quán Tiên. Do đã uống nhiều rượu bia nên khi gặp 6 đối tượng là Phùng Đắc Tú, Đặng Quốc Tú, Nguyễn Mạnh Tuấn, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Bính đang ngồi uống rượu, Tuấn Anh đã có lời lẽ gây mâu thuẫn và bị cả nhóm đuổi đánh.

Khi bị truy đuổi, Tuấn Anh đã bỏ chạy ra ngã tư Quán Tiên, chạy vào bờ kênh bên phải của kênh 2A song song với tỉnh lộ 305 hướng đi huyện Yên Lạc. Chạy được 10m, Tuấn Anh ngã nên bị Mạnh Tuấn, Định, Tình đuổi kịp, dùng chân tay đấm, đá tới tấp. Anh Tuấn Anh vực người dậy được nhảy xuống kênh 2A lội sang bờ kênh bên phải tiếp giáp đường 305. Mạnh Tuấn bảo Định và Tình đuổi chặn bên phải còn mình chạy phía bên trái để đuổi. Khi rẽ vào đường tỉnh lộ 305 được khoảng 15m, Mạnh Tuấn thấy Đắc Tú giữ được anh Tuấn Anh bên bờ kênh gần bụi chuối. Bị khống chế, anh Tuấn Anh quỳ hai gối xuống bờ kênh, hai tay ôm gáy, còn cả nhóm Mạnh Tuấn, Đắc Tú, Quốc Tú, Bính dùng tay chân đấm đá túi bụi.

Đáng chú ý là Nguyễn Duy Hiệp – người đi cùng nạn nhân cũng chạy theo, khi Tuấn Anh bị đánh, Hiệp đứng cách đó khoảng 4m chứng kiến toàn bộ. Trong khi đánh Đắc Tú giơ dao lên hô to “chém chết nó đi”. Anh Tuấn Anh cố vùng dậy để chạy thì bị Mạnh Tuấn đạp vào mông ngã sấp xuống mương nước. Tình và Định thấy thế đã nhặt gạch ném về phía nạn nhân ngã. Sau khi ném không thấy Tuấn Anh ngoi lên, Định đã cầm điện thoại bật đèn, đứng trên bờ soi xuống dòng kênh và 2 bên bờ kênh tìm. Do không thấy nên cả Định, Mạnh Tuấn và Quốc Tú đi về.

Tại quán nơi xảy ra mâu thuẫn, Quốc Tú lấy 2 chén rượu ra để uống với Nguyễn Duy Hiệp để xin lỗi và xin số điện thoại của Hiệp để lưu vào máy. Còn Hiệp sau khi rời quán đã đi xe máy của nạn nhân chạy dọc theo bờ kênh để tìm nhưng không thấy. Hiệp nhờ điện thoại của người lái taxi gần đó để liên lạc với Tuấn Anh nhưng không liên lạc được nên Hiệp đã đi xe máy của Tuấn Anh về nhà ngủ.

Sáng 15.3.2013, Hiệp không thông báo gì cho gia đình Tuấn Anh, cũng như cơ quan công an về việc xảy ra tối hôm trước. Cùng ngày Hiệp còn đi uống bia cùng Đắc Tú và Mạnh Tuấn. Khi mẹ và người nhà của Tuấn Anh trực tiếp ra quán bia hỏi Hiệp về chuyện Tuấn Anh đánh nhau, Hiệp nói có đánh nhau nhưng không ai việc gì. Sau đó xác Tuấn Anh được phát hiện vào sáng 17.3.2013 trong đường cống”.

Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm là Thẩm phán Đỗ Thế Bình. Luật sư bảo vệ quyền lợi cho phía gia đình bị hại là Lê Thị Oanh (Văn phòng Luật sư Huỳnh Nam, TP. Hà Nội.

loading...