loading...

Người gốc Việt bị xét xử vì tham gia lực lượng khủng bố al-Qaeda

	Nghi phạm Minh Quang Pham.

Nghi phạm Minh Quang Pham.

Theo BBC, nghi phạm này tên là Minh Quang Pham, 29 tuổi, nhân viên thiết kế trang mạng trên internet, sinh ra tại Việt Nam.

Khi bị bắt tại sân bay Heathrow tháng 7/2011, Pham bị phát hiện mang theo đạn trong người. Pham được cho là đã trải qua khóa huấn luyện của al-Qaeda tại Yemen.

Theo tòa án Westminster (London), Pham từng bỏ lại vợ đang có thai ở New Cross (London) để tới Bán đảo Arabian (AQAP) để gặp các nhân vật cấp cao của tổ chức al-Qaeda tại đây và tuyên thệ trung thành với lực lượng cực đoan này.

Tòa án cho hay, Pham đã sử dụng tên Amin khi tham gia lực lượng này.

Một nhân chứng khai rằng, Pham đã tham gia việc thiết kế và xuất bản Inspire, tạp chí tuyên truyền bằng tiếng Anh của al-Qaeda trên mạng internet, nhắm vào độc giả phương Tây.

Trước đó, Mỹ đã cáo buộc Pham tội danh hỗ trợ vật chất cho tổ chức khủng bố nước ngoài, được huấn luyện quân sự, tàng trữ súng máy và đang yêu cầu Anh cho phép dẫn độ nghi phạm này về Mỹ.

Đây là một trong những người Việt hiếm hoi tham gia vào lực lượng Hồi giáo cực đoan. Nếu bị tuyên có tội, Pham có thể phải nhận án tù chung thân.

loading...