loading...

Apophis ‘Qủy dữ Ai Cập’ sắp bay gần địa cầu

Apophis, thiên thạch mang tên một ác quỷ trong thần thoại Ai Cập, sẽ bay qua trái đất vào ngày mai.

Hình minh họa thiên thạch Apophis. Ảnh:
Hình minh họa thiên thạch Apophis bay sát trái đất. Ảnh: NASA.

Space đưa tin thiên thạch Apophis, có chiều rộng chừng 300 m, sẽ tới điểm gần trái đất nhất vào nửa đêm của hôm nay theo giờ Anh, tức vào ngày 10/1 theo giờ Hà Nội. Khi đó khoảng cách giữa nó và trái đất vào khoảng 14,4 triệu km. Nhiều đài thiên văn trên thế giới sẽ theo dõi Apophis. Các nhà khoa học muốn tận dụng sự kiện này để đánh giá lại mức độ nguy hiểm của Apophis đối với địa cầu.

Trong số những thiên thạch bay gần trái đất, Apophis là “đá trời” mà dư luận quan tâm nhất bởi nó sẽ cách địa cầu khoảng 30.000 km, tương đương độ cao của các vệ tinh địa tĩnh trên quỹ đạo, vào năm 2029. Thậm chí giới khoa học lo ngại nó có thể thay đổi quỹ đạo và lao trúng trái đất vào năm 2036. Một cú va chạm giữa trái đất và Apophis sẽ có sức công phá tương đương 1.700 triệu tấn thuốc nổ.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện thiên thạch Apophis vào năm 2004. Ông Donald Yeomans, giám đốc bộ phận theo dõi các vật thể gần địa cầu của NASA, tuyên bố xác suất va chạm giữa trái đất và thiên thạch Apophis chỉ khoảng 1/250.000 – một con số rất nhỏ.

 

loading...