loading...

Cận cảnh ngôi nhà gắn 9.000 đồ cổ ở Vĩnh Phúc

Để có được kiểu kiến trúc lạ đời cho ngôi nhà, gia chủ đã mất 16 năm vừa xây dựng vừa thiết kế, với hơn 9.000 tác phẩm gốm sứ từ các triều đại Hán, Đường, Tống, Lý, Trần…

Gắn đổ cổ lên ngôi nhà mình là cách ông Nguyễn Văn Trường (Vĩnh Phúc) lưu giữ đồ vật cổ, mà theo ông là cho khỏi mất: “Trong nhà đang sở hữu nhiều loại cổ vật đẹp và quý, tôi sợ để lâu không giữ gìn được, mất cắp như chơi, nên ý tưởng gắn đồ cổ của mình thành một ngôi nhà dần hình thành. Gắn các đồ vật như vậy sẽ lưu giữ được lâu năm, và hơn hết mọi người có thể ngắm toàn bộ cổ vật khi đến chơi nhà”, ông Trường chia sẻ.

Trong suốt hơn 30 năm nay, ông Trường đã dành hết thời gian cho công việc sưu tầm đồ cổ, với nhiều loại gốm sứ đa dạng từ các thời Hán, Đường, Tống… của Trung Quốc đến các đời Lý, Trần, Nguyễn… của Việt Nam, có giá trị từ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Chủ nhân của ngôi nhà được người dân trong làng gắn cho cái tên “Trường cổ”. Ông Trường cho biết, từ thời trai trẻ niềm đam mê với đồ cổ đã hình thành trong ông.  Vào năm 1988, căn nhà khoảng hơn 100m2 của ông bắt đầu chất đầy đồ cổ lỉnh kỉnh gốm sứ các loại. Cho đến nay, ông đã gắn tổng cộng gần 1 vạn chiếc đĩa, 1 tạ rưỡi xèng, 20 kg tiền xu, hơn 20 kg các loại khuy áo bằng đồng, bằng đá và còn vô vàn các mảnh sành cổ khác… lên ngôi nhà mình.

Cách trang trí nhà bằng việc ghép các đồ gốm sứ cổ theo ngẫu hứng đã tạo nên nét độc đáo hiếm có cho gia chủ. Sở hữu ngôi nhà gốm sứ độc nhất vô nhị, ông Trường tâm sự rằng, một trong những mong muốn lớn nhất của ông chính là bảo tồn, lưu giữ cho người dân về những di vật cội nguồn văn hóa dân tộc Việt Nam.

loading...