loading...

Những loài sinh vật xấu số bị nhiễm kí sinh trùng


Bị nhiễm ký sinh trùng đặc biệt, những loài động vật này sẽ biến thành "zombie"…
Sinh trưởng và phát triển là bản năng tự nhiên của tất cả các loài. Tuy nhiên, trong thế giới động vật, có một số loài bị nhiễm ký sinh trùng và phải chịu sự chi phối, sai bảo như những thây ma (zombie). Dưới đây là một số loài động vật "xấu số" đó.
 
1. Ốc sên và Leucochloridium
 
Ký sinh trùng Leucochloridium tồn tại trong ruột chim và được phân tán qua đường tiêu hóa của chúng (phân chim). Nếu chẳng may một con ốc vô tình ăn phải, cơn ác mộng của chúng bắt đầu.

Những "zombie" xấu số trong thế giới động vật 1
 

Khi trứng của ký sinh trùng Leucochloridium xâm nhập vào cơ thể ốc sên, chúng sẽ nở thành ấu trùng. Sau đó, chúng khoét trực tiếp vào hai mắt của ốc sên. 

 

Những "zombie" xấu số trong thế giới động vật 2

 

Các ấu trùng đầy màu sắc này khi gặp ánh sáng Mặt trời sẽ bắt đầu cựa quậy khiến mắt ốc trông giống như một con sâu bướm. Chúng trở thành miếng mồi ngon, thu hút vô số loài chim tìm đến. Và rồi, chu kỳ sống mới của ký sinh trùng Leucochloridium lại bắt đầu.

 
 
2. Châu chấu, kiến và ký sinh trùng Strepsiptera
 
Strepsiptera là loài ký sinh trùng duy nhất sử dụng vật trung gian là 2 loài khác nhau. Ký sinh trùng cái sống trong châu chấu và ký sinh trùng đực sống trong kiến.

Những "zombie" xấu số trong thế giới động vật 3
 

Khi Strepsiptera cái tìm thấy đối tượng phù hợp, nó sẽ xâm nhập vào bụng và tiết ra chất "sai khiến" châu chấu tạo ra một túi riêng để làm nơi trú ẩn. Sau đó, Strepsiptera cái sẽ giải phóng hormone để thu hút con đực.

Những "zombie" xấu số trong thế giới động vật 4
 

Kiến bị nhiễm ký sinh trùng Strepsiptera đực sẽ rời khỏi nhà, bắt đầu công cuộc đi tìm kiếm bạn đời. Sau khi phát hiện được mục tiêu, Strepsiptera đực sẽ thoát ra ngoài vật chủ và đến với con cái.
 
3. Kiến thợ và nấm Ophiocordyceps

Những "zombie" xấu số trong thế giới động vật 5
 

Khác với các loài nấm khác sử dụng gió để phát tán ra xung quanh, nấm Ophiocordyceps đã sử dụng một phương pháp tiên tiến hơn rất nhiều – dùng kiến làm vật trung gian.

Những "zombie" xấu số trong thế giới động vật 6
 

Bằng một cách nào đó, khi lây nhiễm vào kiến, bào tử nấm này sẽ điều khiển hoàn toàn hệ thần kinh của vật trung gian, buộc nó lang thang khắp nơi và sẵn sàng cắn xé bất cứ loài vật nào mà nấm ra lệnh. Vài ngày sau, một cây nấm mọc lên từ phía sau đầu của xác chết và bắt đầu chu kỳ phát tán bào tử mới của mình.
 
4. Ong mật và ruồi Phorid
 
Đến mùa sinh sản, ruồi Phorid sẽ hạ cánh trên một con ong và tiêm trứng vào bụng nó. Khi trứng nở, hàng chục ấu trùng ruồi sẽ ăn thịt con ong từ bên trong khiến chúng bắt đầu "phát điên", chạy trốn khỏi tổ.

Những "zombie" xấu số trong thế giới động vật 7
 

Khi đêm đến, các con ong bay điên loạn trong không trung và cuối cùng đâm đầu thẳng xuống lòng đất và chết. Một tuần sau, các ấu trùng ruồi sẽ xử lý xác ong và ra ngoài, tiếp tục một chu kỳ công việc mới.

 

5. Sâu bướm và virus Baculo

Virus Baculo sở hữu một khả năng rất đặc biệt và tàn ác: đó là làm tan chảy vật trung gian của mình. Nạn nhân của loại virus này là sâu bướm.

Những "zombie" xấu số trong thế giới động vật 8
 

Khi nhiễm bệnh, sâu bướm sẽ bị điều khiển để leo lên ngọn cây và nằm im trên đó. Lúc này, trong cơ thể của sâu bướm, virus Baculo sẽ bắt đầu công việc của mình. Chúng chuyển hóa các mô của sâu bướm thành các vật liệu để tạo ra các đời virus tiếp theo.

Những "zombie" xấu số trong thế giới động vật 9
 

Sự biến đổi này khiến cho sâu bướm dần dần bị tan chảy. Virus cùng với chất dịch sẽ chảy xuống các lá cây ở dưới và chờ đợi những con mồi tiếp theo.

Theo Kenh 14

loading...