loading...

“Thả cửa” quan hệ mà mãi chưa có bầu để cưới


Mục đích đã rõ ràng nên cả Tuấn và Lan đều thoải mái tư tưởng, vừa đi xem ngày cưới, vừa “ấp trứng” luôn. Nhưng 1 tháng, 2 tháng rồi 3 tháng qua đi, họ cứ “yêu” thả phanh mà mãi chẳng thấy dấu hiệu tin vui.

Tình yêu đã bước sang năm thứ 6 nhưng Thái (27 tuổi) vẫn chưa dám đưa nàng về dinh bởi “Cưới nhau xong mà không có cháu cho các cụ bế thì còn khổ hơn!”.


Chưa "ấp được trứng" chưa dám cưới

Thái và Tuyến quen rồi yêu nhau suốt từ thời là sinh viên. Ra trường, tìm được công việc ổn định và có khả năng hơn về kinh tế thì họ bắt đầu tính đến chuyện kết hôn. Tuy nhiên, vấn đề chỉ nan giải khi cả hai quyết định “thả” để làm đám cưới.

“Chúng mình đã có chuyện ấy từ lâu. Nhưng hai đứa rất cẩn thận, luôn dùng biện pháp tránh thai an toàn. Cách đây 1 năm, hai đứa tính đến chuyện tương lai nên mình bảo cô ấy thôi không cần bao cao su hay uống thuốc tránh thai nữa, dính bầu lúc nào là cưới luôn. Ai ngờ, thả mãi vẫn chẳng thấy gì nên chưa đứa nào đả động đến chuyện kết hôn nữa”, Thái kể.

Tuy nhiên Thái biết, mình không thể cứ “ì ra” mãi không chịu cưới. Tuyến chỉ kém anh có 1 tuổi, nghĩa là đã sát đầu “băm”. Tuyến thường bóng gió kể chuyện cả gia đình và bạn bè cô đều giục giã mau “chốt hạ”, bằng không đàn bà con gái yêu lâu chỉ thiệt thân. Nhưng vấn đề là gia đình Thái thì chỉ có mình anh là con trai, bố mẹ thì thuộc tuýp cổ hủ, phong kiến. Nếu chỉ không sinh được thằng cháu đích tôn cũng đã đủ làm các cụ phiền lòng chứ đừng nói tới chuyện lấy vợ “tịt”.

Chuyện của Lan cũng tương tự nhưng chính cô lại là người tự trọng, không dám giục cưới. Lan cũng may mắn yêu được Tuấn – chàng kĩ sư xây dựng giỏi giang, hiền lành. Lan thổ lộ, cả hai đều là người đầu tiên của nhau nên rất yêu thương, trân trọng nhau. Nhưng dường như ông trời không cho ai tất cả. Đầu năm nay, phần vì tình yêu đã “chín muồi”, phần vì Tuấn được cử đi công tác nước ngoài trong thời gian 2 năm nên bố mẹ muốn anh phải “cưới vợ liền tay” và “có bầu ngay khi kết hôn thì càng tốt”.

Mục đích đã rõ ràng nên cả Tuấn và Lan đều thoải mái tư tưởng, vừa đi xem ngày cưới, vừa “ấp trứng” luôn. Nhưng 1 tháng, 2 tháng rồi 3 tháng qua đi, họ cứ “yêu” thả phanh mà mãi chẳng thấy dấu hiệu tin vui. Đến lúc này, Lan thực sự lo lắng. Mặc dù hoàn toàn khỏe mạnh, Lan vẫn lo sợ mình chính mới là người “có vấn đề”. Về phía Tuấn, anh không thay đổi kế hoạch cưới xin nhưng chuyện “mãi không chịu chửa” khiến Lan mặc cảm, chưa cho phép mình gật đầu đồng ý chọn ngày lên xe hoa. Cô cho biết, Tuấn và gia đình anh quá tốt, cô không thể ích kỷ mang đến “bi kịch” cho họ được.

Xác định nguyên nhân là vấn đề cấp thiết

Khó khăn trong việc mang thai, nguyên nhân có thể đến từ người phụ nữ, đàn ông hoặc thậm chí là cả hai.

Về phía nam giới, phổ biến là những nguyên nhân như suy tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt, chất lượng tinh trùng quá kém, xét nghiệm tinh dịch đồ không có tinh trùng,…

Về phía phụ nữ, nguyên nhân khá nhiều song, những nguyên nhân hay gặp nhất là:

– Tử cung: viêm lộ tuyến cổ tử cung độ vừa và nặng, ung thư cổ tử cung, viêm tử cung, các khối u gây chèn ép bên trong tử cung, tử cung biến dạng (tử cung nhi hóa, tử cung bán phần, tử cung có vách ngăn, không có tử cung,…), lạc nội mạc tử cung,…

– Buồng trứng: Buồng trứng đa nang, viêm dính tắc vòi trứng, trứng chất lượng quá kém,…

– Nội tiết tố: suy giảm, rối loạn nội tiết tố.

Khi có trở ngại trong việc thụ thai, tâm lý chung của các cặp đôi thường nghĩ rằng do người phụ nữ “có vấn đề” bởi trước giờ quan niệm “sinh nở là việc đàn bà” mà quên đi rằng, để tạo nên được một phôi thai, cần có sự đóng góp của cả trứng và tinh trùng nên vấn đề hoàn toàn có thể xuất phát từ cả hai.

Lời khuyên cho các cặp đôi đang mong chờ mỏi mòn hạnh phúc làm cha mẹ là hãy mạnh dạn cùng nhau đến các cơ sở thăm khám chuyên về lĩnh vực sản khoa, nam giới. Các bạn có thể đến chuyên khoa nam học, thận-tiết niệu, để xác định rõ ràng xem vấn đề nằm ở ai và nằm ở đâu để có thể điều trị, khắc phục kịp thời, việc điều trị sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn, sớm mang hạnh phúc về cho mái ấm hơn.

Với phụ nữ, những thăm khám cần làm là siêu âm đầu dò để xác định tình trạng của tử cung, buồng trứng; chụp vòi trứng để xác định vòi trứng có bị viêm tắc không; xét nghiệm máu để xác định nội tiết tố.

Với nam giới thì cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ để xác định chất lượng tinh trùng, siêu âm tinh hoàn để xác định tình trạng tinh hoàn, xét nghiệm máu để xác định nội tiết tố.

Buồn chán, trách móc nhau hay phán đoán vô căn cứ do ai rồi đổ tội cho nhau đều là những việc làm không hữu dụng. Thay vào đó, các bạn nên sáng suốt lựa chọn phương án giải quyết đi thăm khám cho cả hai người để sớm khắc phục vấn đề nếu có. Chuyện gì cũng sẽ có cách giải quyết, cốt đừng để cho việc giải quyêt diễn ra quá muộn khi hậu quả đã trở nên nghiêm trọng thì sẽ mang lại nhiều hơn những điều tiêu cực thay vì tích cực.

Theo Zing

 

loading...
test3271