loading...

Bí mật bạn còn chưa biết về ngày đèn đỏ


Dưới đây là 6 hiểu lầm trầm trọng liên quan đến "đèn đỏ" mà rất nhiều người vẫn tin là thật.

6 điều phi lý liên đến "đèn đỏ" mà chị em tin "sái cổ" 2

 

1. Hàn răng trong những ngày "đèn đỏ" sẽ không hiệu quả vì các mối hàn sẽ bong ra

Cho dù đúng là chuyện kinh nguyệt có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe răng miệng của bạn và không nên chữa răng trong những ngày này. Tuy nhiên, không có chuyện các mối hàn bong ra nếu được thực hiện trong những ngày này.

Trong những ngày "đèn đỏ", sự cân bằng nội tiết tố cũng thay đổi theo, trong đó bao gồm cả estrogen. Estrogen tập trung nhiều trong mô nướu nên khi nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, estrogen ở nướu răng cũng thay đổi theo, làm cho nướu có thể sưng lên hoặc viêm. Nếu tác động vào răng, nướu lúc này sẽ đau hơn bình thường, mùi tanh của máu sẽ ảnh hưởng trong thời gian khá dài, ảnh hưởng tới ăn uống của bạn.

2. Nếu đi bơi trong ngày "đèn đỏ", băng vệ sinh sẽ bị thấm nước và bạn dễ bị chìm xuống nước

Đúng là băng vệ sinh thấm nước nhưng nó không đủ để khiến bạn bị chìm khi đi bơi, vì vậy, bạn không phải lo nguy cơ chết đuối nếu đi bơi trong những ngày này.

Tuy nhiên, trong những ngày "đèn đỏ", cổ tử cung mở rộng hơn, do đó, các vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào trong. Vì vậy, bạn cần hết sức chú ý để giữ vệ sinh, kệ cả khi đi bơi. Bạn nên cân nhắc kĩ khi quyết định có nên đi bơi trong những ngày này hay không.

3. Bạn không thể có thai trong những ngày "đèn đỏ"

Tỉ lệ thụ thai thành công phụ thuộc nhiều vào thời gian rụng trứng, "quan hệ" càng gần ngày rụng trứng, khả năng có thai càng cao. Tuy nhiên, chu kì rụng trứng có thể không diễn ra đều đặn. Vì vậy, nếu bạn rụng trứng gần với ngày "đèn đỏ" thì khả năng bạn thụ thai nếu có "quan hệ" trong những ngày này là hoàn toàn có thể xảy ra.

Sự thụ thai trong những ngày "đèn đỏ" có thể xảy ra với những phụ nữ có chu kì kinh quá ngắn (dưới 20 ngày). Với những người có chu kì kinh đặc biệt này, sự phóng noãn có thể xảy ra ngay khi đang bị hành kinh. Vì vậy, nếu "quan hệ" vẫn có thể dẫn tới thụ tinh và mang thai.

4. Dùng tampon có thể làm rách màng trinh

Tampon là một loại băng vệ sinh hiện đại, nhưng khác với băng vệ sinh ở chỗ tampon được đưa vào trong âm đạo thay vì đặt bên ngoài như băng vệ sinh. Nếu dùng tampon đúng cách, đưa vào đúng tư thế thì sẽ không ảnh hưởng đến màng trinh của bạn gái. Màng trinh là một lớp màng mỏng nhưng khá linh hoạt, nó có thể thích ứng với lưu lượng dòng chảy kinh nguyệt của bạn cũng như việc sử dụng một tampon.

5. Tránh ăn thức ăn lạnh và đi chân trần trong những ngày có kinh để phòng ngừa những cơn chuột rút

Chuột rút trong những ngày "đèn đỏ" xuất phát từ tử cung của bạn chứ không liên quan đến chuyện ăn đồ lạnh hay chân lạnh do đi chân trần. Những cơn co thắt tử cung là do prostaglandin gây ra.

Prostaglandin là một chất tự nhiên của cơ thể, gây co thắt tử cung tử cung. Tử cung co bóp mạnh khiến nguồn cung cấp máu cho tử cung tạm thời chậm chễ, lấy đi khí oxy từ các cơ tử cung và gây nên đau thắt. Trong thời gian có nguyệt san, các cơn co thắt tử cung thường mạnh mẽ hơn và khiến bạn bị chuột rút nhiều hơn các thời điểm khác.

6. Trước khi mãn kinh, bạn sẽ gặp tình trạng kinh nguyệt ra nhiều trong vài tháng

Khi sang giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi nội tiết tố, lượng kinh nguyệt sẽ ít dần đi chứ không phải ra nhiều hơn bình thường. Trường hợp kinh nguyệt ra nhiều có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ví dụ như trục trặc trong âm đạo, buồng trứng hay tử cung…

Kinh nguyệt ra nhiều không chỉ ảnh hưởng đến các hoạt động trong đời sống thường ngày, gây mất tự tin mà còn là dấu hiệu cảnh báo nữ giới mắc bệnh u xơ tử cung.

Theo Soha

loading...