loading...

Ám ảnh nghĩa trang online

Cũng mộ phần, cũng hương nhang như nghĩa trang ngoài đời thường, nghĩa trang online có đến hàng chục ngàn ngôi mộ được tạo lập bởi đông đảo các thành phần, lứa tuổi. Trong đó, ảm ảnh nhất là những ngôi mộ hài nhi của những ông bố, bà mẹ trẻ.

Các ngôi mộ của các thai nhi được các bà mẹ trẻ lập lên ngày một tăng. (Ảnh chụp từ website: nhomai.vn)

Các ngôi mộ của các thai nhi được các bà mẹ trẻ lập lên ngày một tăng. (Ảnh chụp từ website: nhomai.vn)

Nghĩa trang online trở thành nơi giãi bày những cảm xúc, những bí mật thầm kín khiến ai bước vào thể giới ấy đều không khói nhói lòng.

Nghĩa trang không một xác người

Website www.nhomai.vn là một trong những nghĩa trang ra đời sớm nhất vào năm 2008. Người sáng lập là anh Nguyễn Anh Tú. Hiện nay diễn đàn này có gần 60.000 thành viên với hơn 17.000 ngôi mộ được lập.

Nghĩa trang online này có nhiều “lợi thế” cho người tham gia khi có thể chọn nhiều kiểu mộ khác nhau, từ mộ theo các tôn giáo đến mộ phần dành cho các lứa tuổi: Mộ dành cho hài nhi, nghĩa trang cho trẻ mồ côi, nghĩa trang cho người tai nạn, nghĩa trang tình yêu…

Sau khi người tham gia gửi tất cả hình ảnh, thông tin cá nhân như ngày, tháng, năm sinh cho quản trị web… bằng các thao tác đơn giản, người tham gia sẽ được tạo phần mộ của riêng mình không khác gì ngôi mộ ngoài đời thật. Với những lợi thế đặc biệt, khác hẳn với nghĩa trang ngoài đời thực, diễn đàn này có thể sắp xếp, trình bày theo ý nguyện của những người lập mộ.

Khi đã có ngôi mộ của mình, mỗi người tham gia sẽ bắt đầu thăm viếng, thắp nhang, chưng đèn như một nghĩa trang thực sự. Mỗi thành viên có thể ghi chép những lời tưởng nhớ cho người đã khuất hoặc thay đổi kiểu dáng, trang trí phần mộ của mình cũng như viếng các ngôi mộ “hàng xóm”.

Vì thế không quá ngạc nhiên khi một ngôi mộ được đưa lên nhận được nhiều quan tâm chia sẻ từ các thành viên tham gia, chỉ cần chọn ngôi mộ là có thể thắp nhang, để lại lời tâm sự sẻ chia với chủ nhân.

Điều ám ảnh người xem khi vào website này nhất là hình ảnh hàng vạn ngôi mộ của thai nhi được lập lên. Đó là những ngôi mộ cho những sinh linh chỉ mới vài tuần tuổi đến vài tháng tuổi. Và chủ nhận của những ngôi mộ này là những bà mẹ trẻ 8x, 9x với những lời tâm sự nhói lòng, những bà mẹ trẻ vì nhiều lí do phải phá bỏ những thai nhi lên diễn đàn này lập mộ cho con.

Một người phụ nữ trẻ đã viết những lời tâm sự dưới phần mộ: “Vậy là cho đến giờ, mẹ mới lập mộ được cho con yêu của mẹ. Mẹ đã không đủ dũng cảm để giữ các con lại, chỉ vì mẹ không dám chịu trách nhiệm trước những hành động của mình… Giờ đây, ba mẹ rất hối hận các con à. Hãy tha lỗi cho ba mẹ nhé”.

Tại các phần mộ hài nhi đều có họ tên, ngày sinh, ngày mất đầy đủ. Hàng ngày có rất nhiều người ra vào thăm viếng, đặc biệt là các ngày rằm, mùng một, lễ tết, Trung thu hoặc bất cứ khi nào cảm thấy cần một nơi để chia sẻ, tâm sự. Nhờ chương trình cắt ghép hình ảnh, đồ họa trên mạng, mọi người có thể thắp hương, trang trí bàn thờ, đặt bình sữa, hoặc các vật dụng trưng thờ khác.

Tâm sự nhói lòng

Trên phần mộ của bé Trúc Phương 5 tuần tuổi, người mẹ trẻ 9x gửi những lời xin lỗi đứa con của mình dưới mộ phần : “Con biết không? Giây phút mẹ cầm cái que thử thai hiện lên 2 vạch mẹ vui lắm, mẹ vội vã ra kêu ba con… tiếp nối cảm xúc vui mừng đó là một nỗi sợ, mẹ sợ lắm con à.

Vì ông bà ngoại con và cả dòng họ ai cũng đều kì vọng vào mẹ. Mẹ ôm cha con và khóc, mẹ thực sự không muốn bỏ con… ba con cũng vậy. Với tuổi 21, mẹ chưa thể nào đương đầu với những định kiến xã hội con à…”.

Không ít những ông bố bà mẹ trẻ mất đi không chỉ một mà hai, ba người con. Đó là hai anh em Nguyễn Bảo Ngọc (6 tuần tuổi) và Nguyễn Vân Anh (9 tuần tuổi) cùng mất năm 2010.

Mẹ của hai bé đã lập mộ trên diễn đàn này vào gửi những lời xin lỗi: “Con yêu! Mẹ xin lỗi đã không bảo vệ các con, mẹ không mang lại cho các con một cuộc sống tốt đẹp, mẹ không thể cho con một cuộc sống gia đình. Mẹ ngàn lời xin lỗi cũng đã muộn rồi. Dù mẹ đau đớn và hối hận rất nhiều cũng không thể mang các con trở về bên mẹ nữa. Mẹ nhớ và thương các con nhiều lắm. Hãy luôn yêu thương và đùm bọc nhau con nhé”.

Trên phần mộ của một em bé mất năm 2012 (13 tuần 3 ngày tuổi) do bố và mẹ của bé lập, mẹ của bé đã gửi những lời tâm sự nhói lòng: “Vì những lời xin lỗi, những giọt nước mắt hay hàng ngàn hàng vạn lí do cũng không thể xoá được tội lỗi mẹ đối với con yêu.

Đến với mẹ 13 tuần 3 ngày, con cho mẹ biết thế nào là cuộc sống, thế nào là cảm giác được làm mẹ… Những thay đổi và những dấu hiệu trong người mẹ như nhắn nhủ “Mẹ ơi! Con đến với mẹ rồi nhé” làm mẹ rơi nước mắt. Con yêu biết không, để đến được với quyết định bỏ con là việc làm đau đớn nhất trong cuộc đời mẹ… Xin lỗi con của mẹ. Tạo ra con nhưng mẹ không thể bảo vệ con, không cho con quyền được sống và làm người như bao đứa trẻ khác…

Từng phút từng giây không thể nào thôi nghĩ, thôi dằn vặt và ngăn những dòng nước mắt đau đến quặn lòng khi mẹ nhớ về con. Mẹ bỏ con khi mới thành hình…, mẹ không biết con là con trai hay con gái, tình yêu mẹ cho con là vô hạn. Mẹ đặt tên cho con là Bình Yên nhé!… Yên nghỉ con nhé!”.

Những mộ phần thai nhi và những dòng tâm sự nhói lòng như thế này của các bà mẹ trẻ lên đến con số hàng ngàn.

Mộ ảo và đời thực

Nhìn vào những ngôi mộ ảo cùng những lời tâm sự của các ông bố, bà mẹ trẻ này thấy phản ánh một thực tế: Tỉ lệ nạo phá thai của nước ta là quá lớn (theo thống kê của Bộ Y tế, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi từ 15-19, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên).

Trên một nghĩa trang ảo mà có đến hơn 14.000 ngôi mộ được lập ra cho các thai nhi, có những mộ phần đến 2-3 thai nhi chung một mẹ được lập cách nhau vài tháng. Rồi người vào kẻ ra tạo mộ phần, viếng, thắp nhang, đăng đèn lên đến con số ngàn lượt.

Những dòng tâm sự của những bà mẹ trẻ 8x, 9x đều cho thấy họ hối hận và đa số thai nhi được lập mộ là hậu quả của tình yêu tan vỡ. Nhiều bà mẹ còn rất trẻ, chưa đủ điều kiện để nuôi dạy một đứa trẻ và định kiến xã hội ép họ phải bỏ đi đứa con của mình.

loading...