loading...

Từ việc bé Nhật Nam : ‘Ném đá’ trẻ em tác hại như xâm phạm tình dục

Vụ việc em Đỗ Nhật Nam, cậu bé mới 11 tuổi, bị “ném đá” trên mạng không chỉ dừng ở những tranh cãi về phát ngôn của em mà đã làm dấy lên đòi hỏi về quyền trẻ em và việc bảo vệ trẻ em trước cộng đồng mạng vốn ngày càng lớn mạnh ở Việt Nam. Trong Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, mọi trẻ em đều được bảo vệ nhân phẩm và danh dự. Có nghĩa, mọi hành vi xúc phạm đến trẻ em đều bị xử lý theo quy định của pháp luật, tuy nhiên, luật chưa lường hết những hành vi xúc phạm đến từ các mạng xã hội, vì vậy, dĩ nhiên chưa có chế tài xử lý hành vi này.

Trở lại vụ em Đỗ Nhật Nam, theo ý kiến của nhiều chuyên gia tâm lý, nhiều hành vi bình luận, vẽ tranh, làm clip… liên quan đến em bé này có thể hoàn toàn coi là xúc phạm danh dự nghiêm trọng, thậm chí để lại hậu quả nặng nề sau này.

Nhà nghiên cứu, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho rằng, sự việc em Đỗ Nhật Nam bị dư luận soi mói quá đáng là không thể chấp nhận được. Sự xâm hại tâm lý, nhân cách này nếu so sánh thì có mức độ nguy hiểm không kém so với sự xâm hại tình dục ở trẻ nhỏ.

Nhà nghiên cứu, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất: “Sự xâm hại tâm lý, nhân cách này nếu so sánh thì nó có mức độ nguy hiểm không kém so với sự xâm hại tình dục ở trẻ nhỏ”.

Theo ông Chất, với một đứa trẻ mới chỉ 11 tuổi đầu, sự phát triển về tâm sinh lý vẫn chưa ổn định nên mọi tác động của gia đình, cộng cồng và xã hội sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đến sự hình thành và phát triển tâm lý, lối sống và nhân cách của trẻ.

Nếu những tác động đó tốt thì nó sẽ hình thành tâm lý, lối sống cho trẻ theo hướng tích cực. Ngược lại, những tác động xấu của cộng đồng đối với một đứa trẻ mới 11 tuổi như Đỗ Nhật Nam sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành tâm lý của em. Những tác động xấu nhất sẽ gây nên những sang chấn tâm lý đối với trẻ, rất khó phục hồi dù em có là “thần đồng” đi chăng nữa. Và chính những sang chấn tâm lý này sẽ ám ảnh trong một thời gian rất dài, thậm chí là cả cuộc đời vì thế nó sẽ rất dễ sinh bệnh, nhất là những căn bệnh về tâm lý như trầm cảm.

Những tác động dư luận đối với trẻ, nhất là trẻ đang trong độ tuổi dậy thì sẽ khiến trẻ bị ám ảnh, luôn phải sống trong cảnh lo âu, sợ sệt… thậm chí sẽ xuất hiện ở trẻ những biểu hiện tâm lý lối sống như sợ giao tiếp với bạn bè cùng trang lứa, sợ tiếp xúc và nói chuyện với người lớn và người lạ… vì trong tâm lý của trẻ lúc nào cũng hình dung ra cảnh tượng mình đang bị “ném đá”.

Cùng ý kiến này, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Hằng nhận xét: “Những hành động của những người đã ở độ tuổi trưởng thành đối với một cậu bé mới 11 tuổi như Nam là không thể chấp nhận được, những hành động đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tâm lý của Nam”.

Nặng nề hơn, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Oanh – giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, người đã có nhiều năm nghiên cứu về quyền trẻ em, nói: “Hy vọng những ai “ném đá” Nhật Nam những ngày vừa qua ghi nhớ: “Không ai có quyền xúc phạm danh dự, thân thể và nhân phẩm của người khác”. Một số lời lẽ lăng mạ của cư dân mạng đang vi phạm nghiêm trọng về đạo đức và pháp luật, chứ chưa bàn đến quyền trẻ em ở đây”.

Hiệu trưởng trường học của em Đỗ Nhật Nam cho biết, trong buổi chào cờ thứ hai tuần này, Nam có vẻ hơi buồn và trầm ngâm, nhưng sau đó, em lại vui vẻ, nô đùa với bạn bè như bình thường. Theo vị lãnh đạo nhà trường, mẹ Nam chia sẻ rằng, Nam khá bình tĩnh trước sự việc. Nam nói mình chẳng để ý những chuyện như thế và bảo mẹ không cần bận tâm tới.

loading...