loading...

Cưới vợ ở tuổi 83

Có 9 con, hơn 20 cháu, 4 chắt ngoại, cụ Trần Ngọc Huấn (Quảng Nam) vẫn quyết định lấy thêm một người vợ nữa.

Ở tuổi 83, mái tóc và đôi lông mày đã bạc trắng nhưng ông Huấn vẫn khỏe mạnh, da có nhiều nếp nhăn nhưng vẫn rất hồng hào. Ngồi sát bên chồng, bà Nguyễn Thị Nhân năm nay 62 tuổi, nở nụ cười hạnh phúc.

Chuyện tình của ông bà thật tình cờ. Một buổi trưa mùa thu, ông nhận lời mời sang nhà em trai bà Nhân mừng nhà mới. Bà Nhân khi đó vừa từ TP HCM về quê chơi. Nghe chuyện chồng qua đời gần chục năm nay, nhưng bà vẫn một lòng thủ tiết, trái tim cụ ông rung động.

vo-chong-cu-ong-82-tuoi-1377749002.jpg
Vợ chồng cụ Huấn hạnh phúc bên nhau. Ảnh:Thu Bồn.

Đúng một tháng kể từ khi gặp mặt, ông Huấn liều cầu hôn bà Nhân và mừng rỡ khi nhận được cái gật đầu. “Ngày 10/8, hai gia đình tổ chức lễ cưới, làm vài mâm cơm mời bà con xung quanh đến dự, con cháu về sum vầy. Đám cưới không ồn ào, rình rang trống nhạc nhưng đầy đủ thủ tục rước dâu”, ông cụ nhớ lại.

Diện bộ quần áo mới, ông đi bộ sang nhà cô dâu cách 2 km hành lễ. Con trai ông Huấn chạy xe máy sang rước hai ông bà về nhà. Bà con trong làng cũng kéo đến chúc mừng cho đôi vợ chồng già, xen lẫn chút tò mò vì chứng kiến câu chuyện “xưa nay hiếm”.

“Chắc do duyên số, tôi đâu ngờ cuộc đời lại đưa đẩy như vậy. Tuổi này còn yêu đương gì nữa, nhưng nghe ổng ngỏ lời tim tôi cũng đập loạn nhịp. Nghĩ mình già rồi, giờ đây có chỗ để dừng chân, sớm hôm trò chuyện cũng tốt hơn nên tôi đồng ý”, bà Nhân nhoẻn miệng cười tâm sự.

Về sống với nhau, buổi sáng bà Nhân dậy sớm vo lon gạo đặt lên bếp rồi gọi ông Huấn thức dậy tập thể dục. Sau bữa sáng, vợ chồng cùng chăm bón vườn rau quanh nhà. Lúc rảnh rỗi hai ông bà lại nắm tay nhau đi quanh xóm thăm bà con, quấn quýt như hình với bóng.

“Đã trải qua mấy cuộc tình nhưng cảm giác yêu thương, tình cảm vợ chồng vẫn giống như ngày xưa của thời trai trẻ”, ông Huấn bộc bạch. Do bà Nhân lâu nay đi khỏi địa phương, gia đình em trai làm lại sổ hộ khẩu mới đã không còn tên của bà nên tư pháp xã chưa thể làm giấy đăng ký kết hôn cho hai ông bà.

“Tôi đang làm thủ tục nhập khẩu cho vợ để làm giấy đăng ký kết hôn. Mình già rồi nhưng phải tuân thủ pháp luật, cũng để vợ chồng danh chính ngôn thuận. Sau này tôi mất, nhà cửa, lương để lại cho vợ hưởng”, ông Huấn khẳng khái.

Bà Nhân là chị cả trong gia đình có 4 anh chị em. 21 tuổi, cha mẹ bà trúng bom Mỹ, một mình bà nuôi 3 em khôn lớn. Chiến tranh cũng cướp đi chồng và đứa con trai mới sinh của bà. Đất nước giải phóng, bà Nhân gánh trọng trách dựng vợ gả chồng cho các em. Thời gian trôi qua, bà không còn nghĩ đến chuyện chồng con. Nặng gánh mưu sinh, bà vào Lâm Đồng làm rẫy rồi xuống TP HCM bán vé số. Duyên phận đưa bà đến với người đàn ông ở tuổi thất thập cổ lai hy.

Còn ông Huấn sinh ra trong gia đình truyền thống cách mạng. 13 tuổi ông tham gia du kích rồi nhập ngũ. Thời gian chiến đấu ở Tam Kỳ (Quảng Nam), ông Huấn yêu và cưới bà Nguyễn Thị Nhị, có với nhau 2 con trai, 2 con gái.

cu-ong-cuoi-vo-1-1377752394.jpg
Mắt ông Huấn vẫn rất sáng và có thể xem sách báo mà không cần đeo kính. Ảnh: Thu Bồn.

Khi bà Nhị qua đời, ông Huấn được nhiều người cho là “số đào hoa” khi có nhiều phụ nữ để ý, muốn được nâng khăn sửa túi. Có người ngỏ ý “xin” ông một đứa con để có người chăm sóc tuổi già. Ông Huấn đồng ý và cả hai sinh một con trai, không đăng ký kết hôn, không sống chung. Đến nay, người con trai này đã lớn, thường xuyên về thăm cha.

Sau giải phóng, về quê ông Huấn kết hôn với bà Huỳnh Thị Liễu, sinh liền 4 con gái. Những người con này hiện đã yên bề gia thất. Năm 2005, bà Liễu bị bệnh qua đời, từ đó ông Huấn sống một mình cho đến khi gặp và cưới bà Nhân.

Ông Huấn có tất cả 9 người con, lớn tuổi nhất năm nay đã gần 60 tuổi. Đưa bàn tay nhẩm tính, ông đếm mình có 9 cháu nội, khoảng 15 cháu ngoại và 4 chắt ngoại nhưng “nhiều quá nên không nhớ hết”. Ngày nghe ông đi bước nữa, các con đều nhiệt tình ủng hộ.

Ông Thiều Quang Bốn, Chủ tịch UBND xã Thăng Phước, cho biết ông Huấn cưới vợ là câu chuyện lạ, lần đầu tiên xảy ra ở địa phương. “Xã đang tạo điều kiện để vợ chồng ông Huấn làm giấy đăng ký kết hôn cho đúng quy định”, ông Bốn nói.

loading...