loading...

Công ty của Elon Musk vừa phóng thành công tên lửa mạnh nhất thế giới

Tỷ phú người Mỹ Elon Musk đã phóng thành công chiếc tên lửa Falcon Heavy từ trạm vũ trụ Kenedy Space tại Florida.

01663 191 000 – 01657 099 757
45.000Đ/1 CHAI 500ML

Công ty của Elon Musk vừa phóng thành công tên lửa mạnh nhất thế giới

Chiếc tên lửa khổng lồ này là loại tên lửa mạnh nhất kể từ khi ra mắt hệ thống tàu con thoi. Elon Musk phát biểu rằng những thách thức trong việc phát triển loại tên lửa mới này khiến cho cơ hội thành công của chuyến phóng chỉ là 50-50.

“Tôi đã mường tượng là sẽ có một vụ nổ lớn trên bệ phóng, với những bánh xe nảy trên đường. Nhưng may mắn là điều đó đã không xảy ra,” ông chia sẻ với phóng viên.

Với lần ra mắt lần này, tàu Falcon Heavy có thể trở thành phương tiện phóng tốt nhất hiện nay.

Công ty của Elon Musk vừa phóng thành công tên lửa mạnh nhất thế giới - Ảnh 1.

Tên lửa được thiết kế để cung cấp tải trọng tối đa là 64 tấn, tương đương với việc đưa năm chiếc xe buýt hai tầng của London vào không gian.

Musk cho biết hiệu suất như vậy là gấp đôi so với tên lửa mạnh nhất thế giới hiện nay, chiếc Delta IV Heavy, nhưng lại chỉ tốn bằng 1/3 chi phí.

Để phục vụ nhiệm vụ thử nghiệm và có phần không chắc chắn này, ông đã quyết định sẽ đưa chiếc xe Tesla màu đỏ anh đào cũ của mình lên vũ trụ.

Công ty của Elon Musk vừa phóng thành công tên lửa mạnh nhất thế giới - Ảnh 2.

Một hình nhân mặc áo vũ trụ đã được đặt trong ghế lái, và chiếc radio trên chiếc tên lửa sẽ chơi bài Space Oddity của David Bowie liên tục.

Nếu tất cả các giai đoạn của chuyến phóng thành công, chiếc tên lửa này và hành khách của nó có thể đi xa đến tận sao Hoả.

Chiếc Falcon Heavy về cơ bản là ba chiếc Falcon 9 của SpaceX gộp vào làm một. Và, như SpaceX vẫn thường làm, sau ba giai đoạn tăng tốc cho tên lửa, phần dưới của tên lửa sẽ rơi trở lại Trái Đất.

“Lần phóng này quả là mang tính sử thi. Đó có thể là điều tuyệt vời nhất mà tôi từng được chứng kiến,” Elon Musk cho hay.

Lần tăng tốc thứ ba sẽ đưa chiếc tàu không người lái lên hàng trăm cây số ngoài biển. Thật không may, nó không có đủ sức đẩy để làm chậm lại quá trình hạ cánh, bỏ lỡ mất tàu đích và đã bị phá huỷ khi rơi xuống nước ở vận tốc 500km/h.

Đến lúc đó, phần trên của chiếc Falcon Heavy, khoang Tesla sẽ trên đường hướng tới quỹ đạo sao Hoả

Điều này sẽ yêu cầu động cơ ở khoang trên phải khai hoả trong ba lần riêng biệt, với lần thứ ba và cũng là lần cuối sẽ diễn ra sau một gia đoạn di chuyển dài.

Musk đã cảnh báo từ trước chuyến bay rằng đây là một trong những giai đoạn mà khiến ông lo lắng nhắt. Giai đoạn trên được thiết lập để đi qua khu vực tập trung phóng xạ trên Trái Đất, được biết đến với tên gọi Vành đai Van Allen, và điều này có thể gây trở ngại đến các thiết bị điện tử.

Việc phóng lên một chiếc tên lửa to và mạnh như vậy sẽ mở ra nhiều khả năng mới cho Musk và công ty SpaceX. Những khả năng mới bao gồm:

– Những vệ tinh mới to hơn cho tình báo và quân đội Mỹ. Kích cỡ của những vệ tinh này đang bị giới hạn bởi những chiếc tên lửa hiện tại.

– Hàng loạt các tên lửa cỡ lớn khác của Musk sẽ cung cấp băng thông rộng cho toàn cầu.

– Những robot lớn hơn, tốt hơn sẽ đi lên bề mặt sao Hoả, hoặc đến thăm những hành tinh khác như Sao Mộc và sao Thổ, và những mặt trăng của chúng.

– Các kính viễn vọng lớn hơn sẽ được gấp lại để có thể xếp vừa vào bệ phóng trong năm sau.

Tuy nhiên, chi phí thấp từ việc tái sử dụng hệ thống đẩy sẽ đem lại những thay đổi lớn nhất khi kết hợp với hiệu suất mới, theo Musk.

“Đây sẽ là cái kết cho tất cả những tên lửa nâng hạng nặng khác,” ông chia sẻ với phóng viên hôm thứ hai.

loading...
test3271